Giáo dục STEM dành cho học sinh trường THCS Lê Đình Chinh

Giáo dục STEM là hoạt động giáo dục khoa học, hiện đại, kết hợp các nội dung và phương pháp giảng dạy của các môn Toán, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật trong toàn bộ chương trình học. Nó mở ra cơ hội cho học sinh được trải nghiệm môi trường sáng tạo, phát triển tư duy và ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đặt ra. Để giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất theo định hướng đổi mới giáo dục, từ năm học 2020 – 2021, Bộ giáo dục và đào tạo đã ban hành công văn số 3089/ BGDĐT-GDTrH ngày 14 tháng 8 năm 2020 nhằm đưa hoạt động giáo dục STEM vào áp dụng đại trà trong các trường phổ thông.

Là trường luôn tiên phong trong các hoạt động đổi mới dạy học, trường THCS Lê Đình Chinh đã có nhiều cách triển khai mới mẻ, sáng tạo đem lại nhiều hứng thú đam mê cho học sinh.

Năm học 2022 – 2023, nhà trường đã triển khai các tổ nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch giảng dạy có lồng ghép các hoạt động giáo dục STEM, trải nghiệm tích hợp trong các bài học ở đa số các bộ môn và xây dựng chương trình giảng dạy STEM riêng trong Thời khóa biểu chính khóa. Qua các bài dạy áp dụng STEM, trải nghiệm, giáo viên và học sinh đều cảm nhận được sự khác biệt khi mỗi tiết học đều trở nên bổ ích và lý thú hơn; học sinh đã được áp dụng kiến thức vừa học vào thực tiễn cuộc sống để tạo ra các sản phẩm hữu ích phục vụ cho việc học tập và đời sống.

Với sự tâm huyết của đội ngũ giáo viên, sự sáng tạo và tích cực của các em học sinh, trong năm học 2022 – 2023, nhà trường đã thực hiện các chuyên đề tích hợp STEM và hoạt động trải nghiệm sáng tạo với 100% học sinh được tham gia. Các sản phẩm nổi bật như: Ứng dụng điều chế cao xoa bóp; Món quà sinh nhật; Ngôi nhà thông minh…

Những thành công bước đầu của việc tổ chức các hoạt động giáo dục STEM và hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các thầy cô giáo trường THCS Lê Đình Chinh tin tưởng rằng giáo dục STEM sẽ là hình thức dạy học phù hợp, giúp phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh.

*** Hình ảnh một số sản phẩm của nhà trường tham gia sinh hoạt cụm chuyên môn năm học 2022 – 2023: